Chương trình đào tạo ngành Truyền Thông và Mạng Máy Tính

05-08-2020 Người Quản Lý

I. Thông tin về ngành

Mã ngành, nghề: 6480201

Trình độ đào tạo: Cao đẳng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trình độ tương đương

Thời gian đào tạo: 3 năm

II. Mục tiêu đào tạo

1. Mục tiêu chung

– Có kiến thức và kỹ năng tư vấn, thiết kế, xây dựng, triển khai, bảo trì hệ thống mạng máy tính của các cơ quan, công ty, xí nghiệp. Ngoài ra sinh viên có kỹ năng lắp ráp, cài đặt, sửa chữa, khắc phục sự cố máy tính và mạng máy tính.

– Có trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh tương đương trình độ B quốc gia hoặc Tiếng Nhật tương đương N5; Ngoài ra, sinh viên còn được phát triển kỹ năng mềm để có thể thích ứng nhanh và hiệu quả với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

2. Mục tiêu cụ thể

– Có kiến thức về rèn luyện sức khỏe, các môn thể thao và quốc phòng an ninh.

– Hiểu kiến thức cơ sở toán, xác suất thống kê. Mô tả, thiết kế hệ thống mạng máy tính.

– Trình bày kiến thức hệ điều hành, kiến trúc máy tính, mạng máy tính, hệ điều hành linux,… mô tả chức năng, nguyên lý hoạt động và xử lý các sự cố phần cứng và phần mềm của máy tính, các giao thức, các dịch vụ, công nghệ sử dụng trong mạng máy tính.

– Áp dụng kiến thức chuyên sâu về mạng máy tính để phân tích, đánh giá và thiết kế cơ sở hạ tầng mạng, triển khai hệ thống quản trị thông tin trên hệ điều hành Window Server, Linux cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

– Phân tích, đánh giá và thiết kế cơ sở hạ tầng mạng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

– Mô tả, ứng dụng các dịch vụ mạng (AD, DHCP, DNS, FTP, RRAS, VPN, Mail,…) vào cơ sở hạ tầng mạng LAN,WAN.

– Phân tích, đánh giá chính sách an ninh mạng, an toàn dữ liệu, các hệ thống mạng máy tính. Có khả năng tiếp cận các công nghệ kết nối và quản trị mạng mới và bảo mật an toàn thông tin, an ninh mạng.

– Hiểu các kiến thức cơ bản về kỹ thuật lập trình, cơ sở dữ liệu.

– Có kiến thức cơ bản về ngoại ngữ (Anh/Nhật).

– Có đủ kiến thức học liên thông lên bậc Đại học.

– Có năng lực tự học, tự nghiên cứu để thích ứng với những thay đổi không ngừng của ngành Công nghệ thông tin.

– Có khả năng đạt chứng chỉ quốc tế CCNA, MCSA.

– Sử dụng thành thạo Internet, các phần mềm ứng dụng văn phòng, các ứng dụng đồ họa trong học tập và làm việc.

– Lắp ráp và cài đặt, bảo trì, nâng cấp hệ thống phần mềm, phần cứng máy tính, mạng máy tính.

– Thiết kế, triển khai hệ thống thông tin cho các tổ chức hay cá nhân trên hệ điều hành Window Server, Linux bao gồm quản lý người dùng tập trung, tối ưu các ứng dụng, backup hệ thống.

– Lắp đặt, cấu hình và quản trị cơ sở hạ tầng mạng dựa trên các thiết bị nối mạng (cable, switch, router, modem, access point).

– Xây dựng và triển khai được hệ thống tường lửa bảo vệ hệ thống mạng;

– Tổ chức hiệu quả trong làm việc nhóm, thiết lập được mối quan hệ hợp tác thông qua giao tiếp bằng máy tính, dịch vụ internet;

III. Vị trí làm việc

– Nhân viên tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, lắp ráp, bảo trì, chuẩn đoán, nâng cấp phần cứng máy tính, thiết bị mạng, phần mềm, sản phẩm liên quan đến máy tính & CNTT.

– Nhân viên thiết kế cơ sở hạ tầng chuyển mạch, định tuyến cho mạng LAN, WAN, không dây cho công ty, xí nghiệp, trung tâm dữ liệu.

– Nhân viên quản trị hệ thống mạng trong các tổ chức, doanh nghiệp.

– Nhân viên bảo mật an toàn thông tin, an ninh mạng trong các tổ chức, doanh nghiệp.

– Học liên thông lên Đại học cùng chuyên ngành đào tạo.

– Chuyên viên tư vấn, thiết kế, nâng cấp, lắp đặt, cấu hình, quản trị, bảo mật an toàn hệ thống mạng mạng máy tính.

– Tổ trưởng hoặc giám đốc kỹ thuật phụ trách hệ thống máy tính trong cơ quan doanh nghiệp.

– Tạo lập doanh nghiệp, phát triển độc lập.